9 cách tế nhị từ chối lời mời mà không làm tổn thương lòng người khác

Đừng bác bỏ ngay khi họ mới nói.

Nếu bạn không có đủ thời gian hoặc khả năng để đáp ứng yêu cầu, hoặc không muốn làm điều đó, hãy trả lời một cách ngắn gọn nhưng lịch sự và nhã nhặn. Hãy tránh tỏ ra khó chịu hoặc thô lỗ và không nên nói “không” ngay lập tức. Thay vào đó, hãy diễn đạt một cách nhẹ nhàng hơn rằng: “Tôi không thể vì…”

Tôn trọng người đã mời.

Trì hoãn lời đề nghị.

Trì hoãn lời mời: đây là cách gián tiếp từ chối lời mời, không nói thẳng ra là không nhận lời mời. Nhưng bạn có thể chia sẻ với đối tác về cuộc sống bận rộn của mình. Để đối tác hiểu rằng, bạn chưa sẵn sàng để đi đâu vào hôm nay và hẹn lại vào một dịp gần nhất.

Hứa hẹn của bạn, mặc dù không cụ thể về thời gian, nhưng sẽ đảm bảo rằng người mời không bị thất vọng và vẫn cảm thấy vui vẻ. Đây là một cách để duy trì mối quan hệ của bạn.

Cung cấp lý do.

Dù có từ chối lời mời khéo léo đến đâu, đối phương vẫn muốn biết lí do bạn từ chối. Vì vậy, bạn cần cung cấp lời giải thích rõ ràng và thuyết phục. Thông thường, người ta thường nói lí do có công việc bận, có hẹn khác trước đó, hoặc có việc gia đình riêng,… Tuy nhiên, bạn nên thông minh trong việc lựa chọn tình huống và đưa ra lí do phù hợp nhất.

Ảnh minh họa là một hình ảnh được sử dụng để minh họa hoặc làm rõ thông tin trong văn bản.

(Ảnh minh họa)

Lạc đường.

Có một cách khác để từ chối lời mời đi chơi của ai đó, đó là cho thấy mình đang bận rộn và giới thiệu một người khác đang rảnh. Đó có thể là bạn cùng chơi trong nhóm, hoặc một người thân khác trong gia đình… Điều này sẽ giúp đối phương chuyển hướng và bạn có thể thoải mái làm việc cá nhân của mình.

Khi hướng người mời sang một đối tượng khác, bạn sẽ có thể thực hiện công việc của mình một cách yên tâm mà không làm mất thời gian của đối tác.

Đừng hãy nói ‘lần sau’ nếu bạn không thực sự mong muốn.

Nếu bạn không thích và không có ý định nhận lời từ đầu, hãy thẳng thắn từ chối buổi hẹn. Đừng trả lời “Cho mình thời gian xem lại lịch hẹn nhé!” Để trì hoãn. Đừng tạo hy vọng cho người khác nếu bạn có ý định từ chối và làm họ thất vọng.

Nếu sau một tuần kể từ bây giờ, họ lại hỏi bạn và bạn vẫn không muốn đi, điều gì sẽ xảy ra? Bạn bận rộn và không thể tham gia. Và khi đó, mọi người sẽ nghĩ rằng bạn không đúng với lời hứa. Chỉ nói “lần sau” khi bạn thật sự quan tâm, nhưng đang bận rộn. Đừng nói “lần sau” chỉ để tỏ ra lịch sự. Điều này thể hiện sự chính trực của bạn.

Bày tỏ lòng biết ơn chân thành.

Nếu bạn bè, người thân hoặc một người thích mình mời đi chơi, điều này rất đáng quý vì chỉ có những người quý mến bạn mới mời. Vì vậy, nếu bạn muốn từ chối lời mời này, hãy nói một cách nhẹ nhàng, cảm ơn họ và hẹn gặp lại lần sau.

Điều này chứng tỏ bạn đánh giá cao lời mời từ phía đối tác. Đồng thời, đây cũng là cách làm dịu đi sự khó chịu và buồn bã của đối tác khi bị từ chối lời mời.

Chuyển thành một buổi gặp gỡ bạn bè.

Đây là một phương pháp tuyệt vời để đối phó với những người mà bạn không ưa thích, nhưng không thể từ chối lời mời của họ. Hãy biến buổi gặp mặt này thành một buổi tụ tập với những người bạn thân của bạn. Không chỉ giải quyết vấn đề của mình mà còn có thể tận hưởng thời gian bên cạnh những người bạn yêu quý.

Ảnh minh họa giúp tôi hình dung được hình ảnh của địa điểm được đề cập.

(Ảnh minh họa)

Chỉ đáp lại bằng tin nhắn.

Với sự mời gọi qua điện thoại và mạng xã hội, cách tốt nhất để xử lý là chỉ trả lời bằng tin nhắn ngắn gọn và không thêm bất cứ điều gì. Khi người khác thấy bạn không quan tâm đến việc trả lời, họ sẽ tìm người khác và không làm phiền bạn nữa. Tuy nhiên, lời trả lời cũng không nên quá cộc cằn, để tránh ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ trong tương lai.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *