Khối tự nhiên bao gồm các môn học như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Các ngành học thuộc khối tự nhiên có thể là Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Y học, Dược học, Nông nghiệp, Thủy sản, Môi trường, Địa chất, Vật lý y khoa, và nhiều ngành khác. Có thể làm nghề như lập trình viên, kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, nông dân, nhà nghiên cứu, giảng viên, quản lý môi trường, và nhiều

Khối tự nhiên gồm những môn học nào? Ngành nào? Làm nghề gì?

Trước hết, trước khi quyết định theo học khối tự nhiên, hãy hiểu rõ về khối này bao gồm các môn học và tổ hợp môn nào.

1.1 Khái niệm khối tự nhiên là gì?

Khối tự nhiên là một đơn vị đo lường trong hình học, được sử dụng để chỉ kích thước và hình dạng của một vật thể không gian. Nó được tính bằng cách nhân chiều dài, chiều rộng và chiều cao của vật thể lại với nhau.
Khối tự nhiên là gì?

Khối tự nhiên là một khối học thuộc hệ thống giáo dục của Việt Nam, bao gồm các môn liên quan đến khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Cụ thể, đó là những môn khoa học nghiên cứu hướng đến mục đích nhận thức, mô tả, giải thích và tiên đoán về những quy luật, hiện tượng tự nhiên dựa trên các dấu hiệu được kiểm chứng.

1.2 Phân loại tự nhiên bao gồm những môn học nào?

Theo phân chia của Bộ Giáo dục, khối tự nhiên bao gồm 4 môn học: Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Nếu bạn có thành tích tốt và đam mê với những môn này, bạn có thể chọn khối tự nhiên để thi.

1.3 Các sự kết hợp môn học trong khối tự nhiên

Khối tự nhiên được chia thành 2 khối nhỏ là A và B với các sự kết hợp khối là:.

Tổ hợp khối A: là một đoạn văn không đủ thông tin để tôi có thể làm việc. Vui lòng cung cấp thêm thông tin để tôi có thể giúp bạn.

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
 • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.
 • A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.
 • A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lí.
 • A15: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lí.
 • A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Văn học.
 • Tổ hợp khối B:

 • B00: Môn Toán, Sinh học và Hóa học.
 • B05: Toán, Sinh học, và Khoa học xã hội.
 • B08: Toán, Sinh học, Anh ngữ.
 • 2. Lĩnh vực tự nhiên bao gồm những ngành nào?

  Khối tự nhiên có sự kết hợp đa dạng với các môn học khác nhau, nên có nhiều ngành học để lựa chọn. Cụ thể như sau:

  Những ngành nào nằm trong khối tự nhiên?
  Lĩnh vực tự nhiên bao gồm những ngành nào?

  2.1 Nhóm lĩnh vực kinh tế tài chính

  Các ngành thuộc nhóm kinh tế, tài chính bao gồm kinh tế học, kinh doanh, tài chính, ngân hàng, kế toán, quản lý,… Các ngành này mang đến cho sinh viên kiến thức quan trọng về các nguyên lý, thị trường và các sản phẩm trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm.

  Nhóm ngành này thường sẽ xét tuyển khối A (Toán, Vật lý, Hóa) hoặc A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh).

  2.2 Nhóm ngành Y, dược

  Nhóm ngành Y, dược bao gồm các ngành học liên quan đến y tế và thuốc như: y học, dược học, điều dưỡng,… Các ngành này đào tạo sinh viên với kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc hoặc các tổ chức y tế.

  Nhóm ngành này thường chỉ xét tuyển khối B với các môn Toán, Hóa, Sinh.

  2.3 Lĩnh vực giáo dục

  Nhóm ngành giáo dục gồm các ngành học liên quan đến việc giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu và phát triển các phương pháp giáo dục. Các ngành trong nhóm này bao gồm:

 • Giáo dục cho trẻ nhỏ.
 • Giáo dục cấp tiểu học.
 • Đầu ra: Giáo dục cấp trung học.
 • Giáo dục trường đại học.
 • Đào tạo nghề.
 • Giáo dục liên tục.
 • Giáo dục quốc phòng – an ninh.
 • Giáo dục đặc biệt và khoa học giáo dục.
 • Nhằm tăng cường chất lượng giáo dục, đào tạo và phát triển cá nhân trong cộng đồng, các ngành học này đều đồng lòng với mục tiêu chung. Đối với các ngành học thuộc khối tự nhiên, việc xét tuyển sẽ phụ thuộc vào tổ hợp môn mà bạn chọn.

  2.4 Nhóm ngành kỹ thuật

  Các ngành học trong lĩnh vực kỹ thuật bao gồm công nghệ và ứng dụng kỹ thuật trong cuộc sống hàng ngày như cơ khí, sửa chữa ô tô – xe máy, kỹ thuật điện, chế tạo máy,….

  Các ngành này thường ưu tiên tuyển sinh khối A với các môn Toán, Vật lý, Hóa học.

  2.5 Lĩnh vực truyền thông, báo chí

  Nhóm ngành này không chỉ yêu cầu kiến thức thuần tự nhiên mà còn kết hợp với một số môn trong lĩnh vực xã hội. Các ngành trong nhóm này bao gồm: báo chí và truyền thông đại chúng, quảng cáo và truyền thông thương hiệu, công nghệ truyền thông, quan hệ Quốc tế, quan hệ công chúng, báo chí,…

  Nhóm này không phải là một phần khối tự nhiên, mặc dù vẫn có một số trường xét tuyển theo khối A và kết hợp với môn Ngữ Văn hoặc tổ hợp Khoa học Xã hội.

  2.6 Lĩnh vực kiến trúc, mỹ thuật

  Nhóm ngành mỹ thuật và kiến trúc bao gồm nhiều ngành học khác nhau như kiến trúc, thiết kế nội thất, mỹ thuật, điêu khắc, đồ họa, trang trí nội ngoại thất, phim ảnh, thiết kế thời trang và truyền thông đa phương tiện.

  Đa phần các trường đại học sẽ xét tuyển nhóm ngành này theo khối A (Toán, Lý, Hóa) hoặc A1(Toán, Hóa, Anh).

  2.7 Lĩnh vực Công nghệ thông tin

  Công nghệ thông tin là một lĩnh vực luôn rất phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Trong lĩnh vực này, có nhiều ngành học như khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, mạng máy tính, an ninh mạng, truyền thông số, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo,….

  Để học các ngành này, bạn có thể lựa chọn khối A (Toán, Lý, Hóa) hoặc A1 (Toán, Hóa, Anh).

  2.8 Lĩnh vực giao thông

  Các ngành học trong lĩnh vực giao thông bao gồm giao thông đường bộ, giao thông đường sắt, hàng hải, hàng không và logistics.

  Các trường đại học chủ yếu sẽ xét tuyển nhóm ngành này theo khối A (Toán, Lý, Hóa). Tuy nhiên, yêu cầu khối thi cụ thể có thể khác nhau tùy theo trường và ngành học.

  2.9 Lĩnh vực luật

  Có nhiều ngành học thuộc nhóm ngành luật như luật dân sự, luật hình sự, luật kinh tế, luật lao động, luật quốc tế, luật tư pháp và luật hành chính.

  Trong ngành này, chỉ có vài trường đại học xét tuyển theo khối tự nhiên (khối A) và yêu cầu thêm một số môn xã hội.

  2.10 Lĩnh vực ngành xây dựng

  Có nhiều lựa chọn ngành xây dựng như: kiến trúc, xây dựng công trình dân dụng và công trình công nghiệp, quản lý xây dựng, kỹ thuật xây dựng, và công nghệ vật liệu xây dựng.

  Các trường đại học chủ yếu sẽ xét tuyển cho nhóm ngành xây dựng dựa trên khối A (bao gồm môn Toán, Lý, Hóa) hoặc khối A1 (bao gồm môn Toán, Lý, Anh).

  2.11 Lĩnh vực môi trường

  Các môn học trong ngành môi trường bao gồm Địa chất, Sinh học, Khoa học môi trường, Quản lý tài nguyên thiên nhiên, Công nghệ môi trường,….

  Tường thi khối A của các ngành nhóm này bao gồm môn tổ hợp Toán, Lý, Hóa. Tuy nhiên, yêu cầu khối thi cụ thể có thể thay đổi tùy theo trường và ngành học.

  2.12 Lĩnh vực ngoại giao

  Các ngành học trong lĩnh vực ngoại giao bao gồm Quan hệ quốc tế, Ngoại giao, Luật quốc tế, Ngôn ngữ học, Văn hóa học,….

  Hiện tại, các ngành thuộc nhóm này đang xem xét tuyển cả khối A1 với các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

  3. Sau khi học khối tự nhiên, bạn có thể làm nghề gì? Top những ngành nghề đang thịnh hành nhất hiện nay

  Ngành nghề mà học khối tự nhiên có thể ra làm là gì?
  Học khối tự nhiên ra làm nghề gì?

  Có rất nhiều nghề hot với thu nhập hấp dẫn mà bạn có thể làm sau khi học khối tự nhiên. Một số nghề nổi bật bao gồm:

  3.1 Doctor

  Nếu bạn có khả năng xuất sắc ở các môn thuộc khối tự nhiên, bác sĩ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, để trở thành bác sĩ, bạn sẽ phải dành nhiều năm để học tập và học phí cũng không rẻ. Cụ thể, bạn sẽ cần hoàn thành chương trình đào tạo y khoa tại một trường đại học, đạt điểm đủ để đăng ký cấp chứng chỉ và tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực y khoa.

  Nghề bác sĩ, mặc dù đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự cống hiến, nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể làm việc ở các bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe, cơ quan y tế công cộng hoặc khu vực phát triển y tế,…

  Bên cạnh đó, mức thu nhập của bác sĩ cũng rất hấp dẫn. Theo số liệu từ Bộ Y tế, lương bác sĩ tại Việt Nam hiện đang dao động từ khoảng 15 – 50 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, những bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm và làm việc tại các cơ sở y tế lớn có thể nhận được mức lương cao hơn nhiều so với mức trung bình.

  3.2 Pharmacist

  Học ngành tự nhiên có lợi thế cho việc trở thành dược sĩ. Để đạt được điều này, bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành dược học tại các trường đại học hoặc cao đẳng có liên quan.

  Sau khi hoàn thành học tập, bạn cần đăng ký để nhận giấy phép làm nghề dược sĩ. Mức lương của dược sĩ phụ thuộc vào kinh nghiệm, chuyên môn, địa điểm làm việc và quy mô của cơ sở. Theo số liệu thống kê, mức lương của dược sĩ tại Việt Nam hiện nay dao động từ khoảng 7 – 11 triệu đồng mỗi tháng.

  3.3 Developer

  Công nghệ thông tin được đánh giá là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay, với nhu cầu tuyển dụng rất cao. Do đó, học khối tự nhiên sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến công nghệ thông tin, trong đó có vai trò của lập trình viên.

  Bạn có thể lựa chọn tham gia các chương trình đại học, cao đẳng hoặc các khóa học ngắn hạn để nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc trong lĩnh vực tương ứng.

  Lương của lập trình viên ở Việt Nam phụ thuộc vào kinh nghiệm, chuyên môn và vị trí công việc. Trung bình, mức lương dao động từ 10 đến 30 triệu đồng/tháng.

  3.4 Quản lý kinh doanh

  Trong lĩnh vực kinh doanh, hiểu biết về toán học, kinh tế, quản lý và marketing đóng vai trò quan trọng và thường được giảng dạy trong các chương trình học thuộc khối tự nhiên. Do đó, sau khi tốt nghiệp các ngành trong khối này, bạn có thể hoàn toàn chọn theo con đường kinh doanh.

  Hiện tại, việc kinh doanh đang là một công việc được tuyển dụng rất nhiều và có mức thu nhập hấp dẫn. Theo thống kê của JobsGO, lương của nhân viên kinh doanh dao động từ 8 đến 15 triệu đồng mỗi tháng, bổ sung thêm hoa hồng. Đối với các vị trí cao hơn như trưởng phòng, giám đốc kinh doanh, thu nhập có thể lên đến 50 triệu đồng mỗi tháng.

  3.5 Cán bộ ngân hàng

  Trong lĩnh vực tự nhiên, có những ngành như tài chính, kinh tế, mà bạn có thể theo đuổi và trở thành nhân viên ngân hàng sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, môi trường làm việc trong ngành này rất thuận lợi và lương thưởng cũng rất hấp dẫn. Cụ thể, nhân viên ngân hàng có mức lương khá cao, dao động từ 7 – 20 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và đơn vị làm việc.

  3.6 Giáo viên

  Có nhiều môn học trong khối tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh,… Nếu bạn đã học và am hiểu sâu về những môn này, bạn có thể trở thành giáo viên dạy học ở các cấp từ cấp 1 đến đại học.

  Hiện tại, ngành giáo dục đang được đẩy mạnh, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho giáo viên. Ngoài việc thi công chức và vào biên chế, giáo viên còn có thể làm việc tại các trường tư, trung tâm giáo dục, v.V. Mức lương của giáo viên sẽ được tính theo quy định của Nhà nước khi làm việc trong biên chế. Đối với những người làm việc bên ngoài, mức lương sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào khả năng và khối lượng công việc mà họ đảm nhận.

  4. Nên học khối Khoa học tự nhiên hay xã hội?

  Nên học khối khoa học tự nhiên hay xã hội?
  Nên học khối Khoa học tự nhiên hay xã hội?

  Học khối tự nhiên hay xã hội phụ thuộc vào sở thích, năng lực và mục tiêu của từng người. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn quyết định:

 • Nếu bạn có sở thích và tài năng trong các môn học như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và muốn theo đuổi nghề kỹ sư, nhà khoa học, bác sĩ hoặc các ngành nghề liên quan đến khoa học tự nhiên, thì việc chọn học khối tự nhiên là một sự lựa chọn tuyệt vời.
 • Nếu bạn đam mê và muốn khám phá về quá khứ, địa lý, cộng đồng, văn hóa, chính trị và mơ ước trở thành luật sư, nhà báo, giáo viên, chuyên gia nghiên cứu xã hội hoặc một số ngành nghề liên quan đến xã hội, thì hãy đặt lựa chọn vào khối xã hội.
 • Nếu bạn muốn khám phá sâu hơn về cả hai khối học và đặc biệt muốn trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực giao thoa giữa chúng, như nghiên cứu môi trường chẳng hạn, bạn có thể chọn học cả hai khối tự nhiên và xã hội. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập và các kỳ thi, bạn nên tập trung vào một khối cụ thể.
 • Trong quá trình quyết định, hãy xem xét ý kiến từ gia đình, bạn bè, giáo viên và nghiên cứu kỹ về các ngành nghề và khối học mà bạn quan tâm để đưa ra quyết định phù hợp.

  5. Các trường đại học hàng đầu đào tạo các ngành khối tự nhiên phổ biến

  Hiện tại, có nhiều trường đào tạo các ngành khối tự nhiên dành cho các bạn. Dưới đây là danh sách các trường được đánh giá là hot nhất ở 3 miền Bắc – Trung – Nam.

  Miền Bắc Miền Trung Miền Nam
  Học viện kỹ thuật Quân sự Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh Đại học Quốc Tế – ĐHQG TPHCM
  Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
  Đại học Giao thông vận tải Trường Đại học Công nghiệp Vinh Đại học Y Dược Cần Thơ
  Đại học Công nghiệp Hà Nội Trường Đại học Dân lập Duy Tân Đại học Y Dược TPHCM
  Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội Trường Đại học Khoa học – ĐH Huế Đại học Khoa Học Tự Nhiên – ĐH Quốc Gia TPHCM
  Đại học Điện lực Trường Đại học Kinh tế – ĐH Đà Nẵng Đại học Bách Khoa – ĐHQG TPHCM
  Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Trường Đại học Kinh tế Nghệ An Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM
  Đại học Thương Mại Trường Đại học Xây dựng Miền Trung Đại học Ngân hàng TP.HCM
  Học viện Ngân hàng Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Huế Đại học Công nghệ Sài Gòn
  Đại học Y Hà Nội Trường Đại học Tài chính Kế toán Đại học Nông Lâm TP. HCM
  Học viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam Học viện Ngân hàng – Phân viện Phú Yên Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  Đại học Kiến Trúc Hà Nội Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng Đại học Tài chính – Marketing
  Đại học Kinh Tế Quốc Dân Đại học FPT Đà Nẵng Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
  Đại học Mỏ Địa Chất Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng Đại học Kinh tế – Luật – ĐH Quốc gia TP.HCM
  Đại Học Kinh Tế Và Quản Trị Kinh Doanh Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột Đại học Luật TP.HCM
  Đại Học CNTT Và Truyền Thông – ĐH Thái Nguyên Đại học Phú Xuân Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Cơ sở TP.HCM

  Có rất nhiều ngành khác nhau trong khối tự nhiên mà bạn có thể theo đuổi. Nếu bạn đam mê một ngành nào đó, hãy tự tin và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp của mình.


  Posted

  in

  by

  Tags:

  Comments

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *